Trang chủ » Kết nối nhà vườn » Cộng đồng nông nghiệp thuận thiên

Cộng đồng nông nghiệp thuận thiên

by admin

Chuyện là, năm 2009 có một cô gái miền Trung vào miền Nam làm dự án phát triển cộng đồng cùng với phụ nữ Hậu Giang. Ngồi trên chiếc xe Honda cô gái ấy nhìn xung quanh cảnh vật trù phú, xanh mướt, cây đu đủ cây chuối … trái đùm đuề – xum xuê, nhìn rất vui mắt. Trong lòng không khỏi thắc mắc, ở đây trù phú như thế sao lại nghèo???

Câu hỏi ấy cứ vương vấn mãi trong tâm trí, để có câu trả lời cho mình cô gái ấy tranh thủ hỏi thăm trao đổi với những anh chị em phụ nữ tham gia dự án, hỏi hết người này đến người khác, mãi vẫn chưa thỏa mãn, hỏi ai cũng than nghèo kể khổ trong khi đất đai xung quanh và thời gian nhàn rỗi còn nhiều. Và thế là cô gái nuôi hy vọng rằng sau này sẽ làm một việc gì đó để cải thiện sinh kế cho bà con khu vực này. Trong lúc đang làm dự án, cô gái tranh thủ học thêm về làm nông hữu cơ ở Malaysia, học thêm phát triển nông thôn ở đại học Cần Thơ, học hỏi cách làm nông của ông bà xưa, thử nghiệm trồng cây không hóa chất trên đất nhà, cùng bạn bè tập tành khởi sự doanh nghiệp nhỏ …Và cuối cùng, 2017 cô ấy quyết định nghỉ công việc dự án trên để khởi nghiệp với ước mơ góp phần xây dựng một xã hội nơi mà mọi người dân đều có năng lực làm chủ và sống hài hòa với môi trường. Và đó cũng là tầm nhìn của Abavina cho đến bây giờ.

Nhiều người thắc mắc, hỏi Abavina nghĩa là gì? Vâng! Abavina dịch ra là Anh Ba Việt Nam đó ạ. Abavina có giá trị về digital marketing, còn Anh Ba Việt Nam cũng giống như những tên gọi quen thuộc khác ở Nam Bộ Việt Nam như là Anh Ba, Anh Năm, Anh Bảy…, là những người tiên phong dẫn dắt anh em trong gia đình, họ hàng, cộng đồng cùng hòa nhập, phát triển.

Hiện nay có 9 thành viên tham gia Abavina, tập trung vào 3 công việc chính tổ chức cộng đồng, hỗ trợ kỹ thuật và phát triển kinh doanh với sứ mạng làm tăng năng lực sản xuất thân thiện với môi trường cho nông dân bằng cách cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, kể cả truyền thông và đồng hành với họ. Nền tảng Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên được Abavina xây dựng cơ bản vào năm 2017, là mô hình tập hợp người dân Việt Nam mong muốn tham gia vào hoạt động sản xuất – phân phối các sản phẩm nông nghiệp không dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Ban đầu là 5 hộ ở khu vực Trường Long Phong Điền Cần Thơ, đến thời điểm hiện tại số hộ đang tham gia mô hình là 25 hộ tập trung ở Phong Điền Cần Thơ và Châu Thành A Hậu Giang, diện tích 30 ha, với 50 loại sản phẩm. Các sản phẩm này được Abavina phân phối đến các cửa hàng nông sản sạch, nhà hàng chay,…và các công ty xuất khẩu trên cả nước. Nhiều hộ đăng ký tham gia mới, đang trong quá trình khảo sát, xét duyệt và thử nghiệm.

Là doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực phát triển cộng đồng, Abavina tập trung xây dựng nền tảng cộng đồng thông qua việc thành lập các nhóm nhỏ để giám sát chia sẻ và hỗ trợ nâng đỡ nhau. Cùng với đó là một mạng lưới tình nguyện viên nòng cốt, những người có uy tín và có tinh thần chia sẻ được bầu chọn tại cộng đồng, là những cánh tay nối dài cùng Abavina thực hiện các hoạt động giáo dục, chuyển giao kỹ thuật và quan trọng là công việc giám sát hỗ trợ tại cộng đồng. Abavina coi trọng hoạt động xây dựng và giáo dục cộng đồng, giúp người dân tham gia ngày càng trở nên làm chủ và sống hài hòa hạnh phúc hơn. Abavina chọn đồng hành phân phối các sản phẩm đạt cam kết, cùng cộng đồng giải quyết vấn đề đầu ra và nhiều hoạt động kết nối giữa người trong cộng đồng và khách hàng, giúp tăng sự hiểu biết, sự chia sẻ và cả sự tự hào trong mỗi bản thân người tham gia mô hình này. Hoạt động du lịch cộng đồng đang trong giai đoạn thử nghiệm, hứa hẹn sẽ là một trong những cú hích giúp cộng đồng mà Abavina đang xây dựng ngày càng trưởng thành, lớn mạnh.

Abavina JSC, doanh nghiệp trẻ kinh doanh lĩnh vực phát triển cộng đồng, mô hình mới ở Việt Nam chúng ta, với triết lý vấn đề của cộng đồng thì cộng đồng phải cùng nhau giải quyết. Trong tiến trình ấy, sự tiến bộ và đóng góp của mỗi bên liên quan sẽ thúc đẩy sự tiến bộ, phát triển của cộng đồng. Và Abavina rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền, chuyên gia, mạnh thường quân, tình nguyện viên… Quan trong nhất là sự đồng hành của khách hàng thân thương. Những người trẻ của Abavina và Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên đang rất cần sự ủng hộ, chia sẻ …

Abavina xin chân thành cảm ơn bạn đã đọc câu chuyện này, chúc bạn luôn vui khỏe hạnh phúc.

You may also like

Leave a Comment