Thanh nhãn Thuận Thiên

by admin

Kết nối với các bạn đã hơn 3 năm nay – từ những ngày đầu tiên- qua trao đỏi, gặp gỡ định hướng và hành trình của chị, anh em mình biết đây sẽ là đối tác mà tụi mình sẽ đồng hành xuyên lâu bền.

Thực ra lúc đầu trái cây rau củ gửi về bị hư hỏng tới 50%, do khâu vận chuyển khó khăn, phải đi 2 chặn từ Cần Thơ để về đây. Lúc nhận

Rồi qua 2 năm dịch bị giãn cách, đến nay khâu vận chuyển, đóng gói đã tối ưu hơn nhiều nên vườn đã gửi về cho anh em mình.

Đặc biệt, sau bao năm nuôi dưỡng không hóa học, và để cây sinh trưởng tự nhiên, vườn đã có thanh nhãn xịn xò, quả to, cơm dày đầy đặn, ráo quả, ngọt thanh gửi đến mọi người.

Trong nông nghiệp, kiên nhẫn là điều kiện đủ để đơm hoa và tụi mình luôn biết ơn anh em làm nông nghiệp bền vững vì điều đó.

Vì vậy, dù có những thử thách trên hành trình này còn nhiều, tụi mình cũng sẽ từ từ xử lý được,mình luôn tin như thế.

Thanh nhãn 120k/kg (từ 3kg còn 115k)

……..

Quy trình trồng thanh nhãn thuận thiên

Đắp bầu cao, khử khuẩn bằng vôi, lót phân hữu cơ tưới nước 20 – 30 ngày trước khi xuống giống.

Chọn gốc ghép khỏe từ nhãn tiêu da bò, nhánh ghép là thanh nhãn phẩm chất tốt, sinh trưởng tốt, không nhiễm sâu bệnh hại quan trọng. Trồng bằng cách đặt cây ghép vào bầu đã xử lý trước.

Việc tỉa cành, tạo tán cho cây được tiến hành cùng lúc. Khi loại bỏ những cành trong tán, cành mọc vượt, những cành có sâu bệnh hại, cành khô, cành không có khả năng cho trái… để giảm sự cạnh tranh dinh dưỡng, tạo độ thông thoáng giúp cây hấp thụ ánh sáng tốt hơn.

Tưới đủ nước vào mùa khô. Tưới nước cho cây từ khi bắt đầu ra hoa, trái phát triển và sau khi thu hoạch

Thanh nhãn là loại nhãn ra bông tự nhiên do đó không cần phải xử lý cắt nước.

Trước khi cây ra bông bổ sung lân và kali hữu cơ. Sau khi thu hoạch bổ sung đạm hữu cơ để cây phục hồi sau thời gian cho trái. Hàng năm cần bón thêm phân hữu cơ hoai mục khoảng 10-20kg/gốc/ năm hoặc bón phân tro trấu, xác thân đậu, vỏ đậu.

Quản cỏ và sâu hại

Rau trai được trồng trên diện tích trồng nhãn với mục đích giữ ẩm, làm mát và hạn chế cỏ dại. Khi rau trai mọc cao dùng máy phát cỏ phát rau để hạn chế độ vượt và tạo lớp phân xanh hữu cơ. Trung bình 1 đến 2 tháng sẽ phát rau trai 1 lần.

Sâu đục gân lá. Phòng ngừa bằng cách tỉa cành cho ra lộc tập trung để dễ kiểm soát.

Sâu đục trái. Phòng ngừa bằng cách vệ sinh vườn bằng cách thu gom những trái bị nhiễm đem tiêu hủy, cắt tỉa cành sau khi thu hoạch cho vườn thông thoáng, phòng ngừa bằng trừ sâu thảo mộc.

Chăm sóc vườn thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, tránh ẩm ướt để phòng ngừa các bệnh như sương mai, đốm bồ hóng, khô cháy bông, v.v…

Đánh giá thành phẩm

Trái to, cơm dày, màu vàng mật, vị ngọt thanh nhẹ nhàng, thịt giòn, ráo. Ra bông tự nhiên, mỗi năm chỉ có 1 vụ, mật độ trái trong 1 chùm thưa. Trung bình mỗi cây cả đợt thu hoạch khoảng 10kg đối với cây tơ. Sản lượng cả đợt khoảng 20kg đối với cây lâu năm.

You may also like

Leave a Comment