Trang chủ » Tin tức » Mật Ong Lên Men – Vườn Rừng Bản Thổ

Mật Ong Lên Men – Vườn Rừng Bản Thổ

by admin

(1h44p, 13.12.22, Giữa đỉnh đồi Vườn rừng Bản Thổ, nhiệt độ xung quanh 12 độ C, đôi tay gõ phím lạnh cóng, thấu xương (Vì hông có phòng làm việc, có cái bàn đặt ngoài sảnh, có mái che thôi ạ, ahihi). Nhưng vẫn đang miệt mài viết tâm thư vì bao trăn trở, và hẳn là dài quá thể đáng thế này chắc chẳng ai đọc, nhưng mạch rồi không dừng được ạ, hihi. Em mà viết là viết dài vậy đó, bù cho nhiều ngày, nhiều tuần không viết, không tí nữa lại lên xe đi Hà Nội rồi Hồ Chí Minh, những tâm sự này mãi chẳng được nói ra, rồi cứ giữ trong lòng mãi vậy…)

… Đã có lúc em muốn bỏ, em ngồi thẫn người mà nước mắt cứ rơi, vì…cực và càng làm càng hụt. Em chậm tới độ, mọi người thấy như em chẳng tiến lên tí nào, các bạn khởi nghiệp bằng số năm của em đã chạy xa em cả nghìn km rồi.

Em chẳng biết khi nào mình tèo, bởi em chọn con đường khó quá, có thể là khó nhất trong các con đường khởi nghiệp. Các anh em sản xuất khác còn ngao ngán như kiểu em lao đầu vào ngõ cụt, bởi: là con gái mà chọn trồng rừng, chọn vào rừng ở, sản xuất sản phẩm đòi nguyên liệu canh tác hoàn toàn không hóa chất, 100% tự nhiên: không chất bảo quản, không phụ gia và còn đòi nó là sinh kế cho cộng đồng. Đã thế còn nghèo, trường vốn không có, lại cầu toàn. Nhưng em chán thì em giữ im trong lòng, không dám viết.

Đừng nhìn em đứng trên sân khấu lớn hàng trăm người mà nghĩ em tự tin, lúc đó lý tưởng và những điều em đang miệt mài nỗ lực làm giúp em say mê chia sẻ máu lửa hơn thôi, chứ thực tế em lại là con bé tự ti – cái tự ti bám sâu trong lòng từ nhỏ (vì sao thì thôi, đoạn này sẽ không nói vì sợ người ta nói kể lể tạo lòng thương). Thế nên, em luôn ngại lên tiếng về những thứ trái chiều, chỉ biết im lặng mà lầm lũi làm những việc của mình. (Viết ra những điều này em còn đang e dè vì sợ bị soi, bị công kích nè).

Một thời gian dài, em càng im lặng hơn, khi có 1 bên khác cũng làm sản phẩm giống em gặp phốt. Dù ngay từ đầu con đường đi của Bản Thổ đã là khác, chúng em lựa chọn gắn liền với khoa học cho việc sản xuất sản phẩm.

Bản Thổ cũng tin vào năng lượng, nhưng với chúng em, năng lượng của thảo dược là được trồng đủ tháng đủ năm với một nơi đất sạch – nước sạch – khí trời trong lành – đủ nắng đủ gió và không bị tác động kích thích tăng trưởng, bảo vệ nào từ hóa chất hóa học.

Mật ong thì được khai thác từ những chú ong giống bản địa, được nuôi hoàn toàn tự nhiên ở những cánh rừng (cả rừng tái sinh, bảo tồn và rừng quốc gia), tự do hút tinh túy của cả đất trời từ ngàn hoa. Và từ nguồn nguyên liệu đó, chúng em kết hợp với những nhà khoa học để hoàn thiện công nghệ chế biến nó.

Nhưng đơn vị khởi nghiệp mà, mọi thứ đều là dần hoàn thiện, chúng em cố gắng nỗ lực chỉn chu nhất bằng tất cả nguồn lực mình có, có kiểm nghiệm đầy đủ, kiểm soát từng bước, theo từng lô sản xuất, nhưng cũng sẽ khó mà đáp ứng những người vốn dĩ đã không có thiện cảm với dòng sản phẩm này.

Mật ong lên men – 1 sản phẩm tự làm dễ đó, nhưng để thương mại hóa nó là câu chuyện cần đổ rất nhiều nguồn lực và trí tuệ, kiên nhẫn theo năm. Nhiều người sẽ nói sản phẩm khó thế, lao đầu vào làm gì. Thú thật, đó cũng là do mình trước đó chưa hiểu gì về kinh doanh, về thị trường. Nhưng đây là 1 sản phẩm trước hết bản thân em thực sự biết ơn vì nhờ nó mà chính em khỏe hơn, từ con bé ốm yếu giờ đi khắp mọi miền như chim mà trộm vía khỏe re, rồi nhiều người khác nữa, được chữa khỏi 1 số vấn đề về tiêu hóa, hô hấp nhờ nó và rồi khi quay trở về rừng, em nhận ra sản phẩm ấy có thể là giải pháp cho việc tạo sinh kế cho cộng đồng miền núi.

Bà con có thể trồng dược liệu dưới tán rừng đang có sẵn cây, bà con sống cạnh rừng bảo tồn thì có thể tăng sinh kế bằng việc nuôi ong – Những chú ong giống bản địa này, cũng góp phần tăng thêm sự đa dạng sinh học, ong giúp thụ phấn cho cây cối, lại giúp người dân có thêm mật ngọt.

Chính bởi vậy, em đã dồn toàn bộ tâm huyết, trí tuệ và nguồn lực vào việc hoàn thiện, nâng cấp chất lượng sản phẩm để thương mại. Rồi các sản phẩm ấy đi xa, lại trở về nuôi em, nuôi bà con, nuôi giấc mơ cho những cánh rừng khác xanh trở lại.

Em – không phải dân chuyên về khoa học, nên em bù đắp việc đó bằng việc kết hợp với nhà khoa học, bằng việc đổ nguồn lực, cứ dư được đồng nào lại tấp cho việc nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Anh em sản xuất khác nói em cầu toàn quá mức, tới cả anh tiến sĩ vi sinh còn nói: “Em không phải nhà khoa học, đừng 1 chút cũng kiểm nghiệm, phân tích, cần có phương án rà soát loại trừ nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng, chứ tí tí cũng phân tích là đốt tiền. Mà mình phải sống, thì mới hoàn thiện hơn nữa và giúp được ai thì giúp”. Nên vậy là thiếu tiền, bao bì xấu đui à

Các anh em nói vậy, nhưng em vẫn lầm lì, cần mẫn vay tiền nâng cấp nhà xưởng, có thêm máy móc rồi kiểm nghiệm nhiều chỉ tiêu hơn, đốt tiền lắm hơn, để nâng cấp chất lượng sản phẩm hơn nữa, (thêm cả từ sau vụ ngộ độc ở Nha Trang, mình càng làm kĩ hơn).

Mà thời điểm này, ai cũng nói, đừng làm thêm gì, suy thoái sức mua đâu có, cứ đốt tiền vậy là chết đó. Nhưng mình đầu óc ngơ ngơ, vẫn muốn nâng cấp mãi nữa, thành ra…nhiều khi là quá sức. Quá sức rồi đuối. Làm sản phẩm tốt vậy, rồi vẫn bán không đủ cầm cự. Và rồi nản, muốn dừng.

Nhưng, xưởng sản xuất của Bản Thổ chuẩn bị đạt được chứng nhận ISO 22000:2018, mọi thẩm định, giấy tờ đang hoàn thiện. Rồi bao nhiêu xã viên, nông hộ đang nuôi ong, đang trồng dược liệu, nghỉ thì họ sẽ khó khăn thế nào? Nghỉ thì bao tâm huyết, vốn liếng đổ vào đó, sẽ ra sao?

Và rồi, còn bao nhiêu khách hàng, những người trào ngược, đau dạ dày, đại tràng, viêm họng…họ đã hồi phục lại được nhờ Mật ong lên men. Họ vẫn không ngừng ủng hộ, động viên và lan tỏa giúp mình.

Hôm qua chợ nhỏ an lành phiên 12 quay lại Thanh Hóa, mình đã đỏ hoe mắt vì các khách hàng vây kín Bản Thổ là những người đã dùng sản phẩm nhiều năm qua, họ mua mà không cần hỏi, họ còn đứng nói về hiệu quả của sản phẩm khi họ dùng cho khách mới, làm mình xúc động vô cùng.

Có người còn hỏi “Sao giờ chị không làm bản có sữa chua, em khoái bản đó, em dùng bản thực vật này em không khoái bằng” đủ thấy họ đã dùng Bản Thổ lâu đến thế nào, em chỉ cười nói “Bởi Bản Thổ mong muốn làm ra 1 sản phẩm chỉ là kết hợp giữa mật ong và cây cỏ – hoàn toàn tự nhiên nhất có thể”.

Và rồi khi vãn khách, có 1 chị đã đến và nói: “Chị bị bệnh đại tràng từ nhỏ, dùng bao thuốc không khỏi, mà nhờ sản phẩm của em, bụng dạ chị giờ êm lắm, sản phẩm của em sẽ giúp được nhiều người, cố gắng lên, kiên trì lên em ạ”. Lúc đó, 2 chị em cứ nắm tay mà nước mắt lăn.

Điều đó đã tiếp thêm năng lượng cho mình nhiều lắm, là động lực để mình cứ miệt mài chỉn chu hơn đó.

Trong kết quả kiểm nghiệm một loạt chỉ tiêu của mẫu mật ong lên men Bản Thổ được chọn ngẫu nhiên, khi nhận được mà mình muốn nhảy lên vì vui quá:

– Các hại khuẩn: Coliform, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Clostridium perfringens, salmonella spp không có.

– Các nấm mốc gây hại: Aflatoxin b1, Aflatoxin B1 & B2, Aflatoxin G1 & G2 không có (Chúng có thể gây nhiễm độc hệ thần kinh, suy gan,…cụ thể từng loại các bác có thể search google ạ)

– Kim loại nặng gây hại: Cadimi (Cd), Chì (Pb), Thủy ngân (Hg), Asen (As) không có.

– Dư lượng kháng sinh: Oxytetracycline, Chlortetracycline, nhóm sulfonamide (Sulfamethazine, Sulfadiazine, Sulfathiazole, Sulfadimethoxine, Sulfamerazine, Sulfachloropyridazine, Sulfapyridine) không có.

– Mật độ lợi khuẩn rất cao.

– Hàm lượng dinh dưỡng có các vitamin và khoáng chất dồi dào.

Nhưng em nhận được rồi cũng cứ giữ lấy, tham khảo 1 hồi các chuyên gia thực phẩm mới dám post.

Thú thật, 1 thực phẩm có thể hợp với người này, mà không hợp với người kia. Đừng thần thánh hóa nó, đừng lạm dụng, nhưng rõ ràng với 1 sản phẩm an toàn thế này, dinh dưỡng dồi dào và kết quả chữa lành tự nhiên đã được rất nhiều người công nhận, thì khi gặp vấn đề về sức khỏe (tiêu hóa, viêm đường hô hấp) nên được xem xét để dùng thử.

Một lần nữa, biết ơn các khách hàng đã tin tưởng Bản Thổ bao năm qua, dù em ù ì, em bán hàng kiểu thụ động, không chăm sóc anh chị được tốt vì có 1 mình lăn đủ nơi, anh chị vẫn ở đó và tiếp thêm động lực cho em.

Còn em – nợ ân tình của anh chị, nên chỉ có thể luôn gắng bước mỗi bước chỉn chu hơn, dù chậm như 1 con rùa ạ. Mời anh chị 1 ngày gần nhất lên Bản Thổ nghe câu chuyện giữa rừng, vào rừng ngắm cây, ngắm ong và tham quan xưởng sản xuất ạ.

Biết ơn và biết ơn

BÍ MẬT CỦA AMAZAKE – “dịch truyền dinh dưỡng dạng uống”

Amazake là thức uống truyền thống tại Nhật Bản. Được ví như “dịch truyền dinh dưỡng dạng uống”, Amazake đang dần dần trở thành món đồ uống phù hợp cho các ngày hè oi ả, được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích.

Một thức uống vô cùng đặc biệt khi đưa AMAZAKE vào MẬT ONG LÊN MEN.

Đây là phiên bản ĐẶC BIỆT NHẤT mà Bản Thổ ra mắt vào năm 2023, bởi Amazake:

Giảm mệt mỏi

– Enzyme trong men phân hủy gạo thành nhiều đường gluco, vitamin nhóm B, khoáng chất và axit amin, là những thành phần tương tự như dịch truyền dinh dưỡng, rất tốt cho việc phục hồi cơ thể khi bị mệt mỏi.

– Tăng cường sức đề kháng

Khi vào trong cơ thể, men sẽ trở thành thức ăn cho các lợi khuẩn, từ đó giúp kích hoạt hoạt động miễn dịch và tăng cường miễn dịch.

Ngăn ngừa và loại bỏ táo bón và cải thiện môi trường ruột

– Amazake rất giàu chất xơ và oligosaccharide. Các thành phần này làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột và cải thiện môi trường đường ruột nên cũng có tác dụng ngăn ngừa và loại bỏ táo bón.

– Ức chế oxy hoạt tính, chống oxy hóa

Enzyme có trong men có tác dụng chống oxy hóa nên có chức năng ngăn chặn quá trình tạo ra oxy hoạt tính, là nguyên nhân chính gây ra lão hóa. Ngoài ra, chất này cũng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống như xơ cứng động mạch và huyết áp cao.

– Và rất nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cho làn da của chị em.

Hãy trải nghiệm phiên bản mới này, chắc chắn sẽ có thay đổi đáng kể trong cơ thể bạn!

You may also like

Leave a Comment