Trang chủ » Tin tức » Nông trại Ba Trung

Nông trại Ba Trung

by admin

Khổng Tử, có nói đại ý là: “Trong 3 người chúng ta tình cờ gặp luôn có 1 người là thầy ta”.

Lúc mình mới nghỉ công việc quản lý chất lượng cách đây 5 năm, chú Trung (cả nhà gọi thân thương là Ba Trung)-là người đã cho mình mượn mảnh đất nhỏ lúc mình nghỉ việc cũ, dạy mình cầm cuốc, cầm máy cắt cỏ, rải giống sao,tưới cho rau thế nào, chỉ cho mình các cây mọc tự nhiên trong vườn,…

Rồi những lúc rảnh rỗi ngồi chơi, chú cũng hay tâm sự về nghề nông, về nhà nông ở quê, và về cuộc đời bôn ba trước đây của cô chú.

Cách đây hơn 15 năm, Người đàn ông trụ cột của gia đình-người nông dân chính gốc, vì làm nông ở quê không đủ trang trải cho các em, cả nhà Cô Chú đã khăn gói lặn lội vào tận xứ Sài Thành, vừa làm, vừa nuôi nấng mấy chị em ăn học.

Ngồi nghe Cô Chú kể lại hành trình cuộc đời, rồi đến lúc quay về Hành Dũng,Nghĩa Hành, về mảnh vườn quê cùng những “trục trặc” về sức khỏe, rồi quá trình hồi phục từng bước khi gắn bó với cuộc sống ở vườn ở quê…Thật sự không kể hết.

Cái mình thấy, là tìm tòi tự học- từ việc chọn giống gà, đến việc sửa chữa máy ấp, theo dõi chăm nom gà con lớn, đến hệ thống tưới chuẩn Israel Chú tự lắp, rồi trồng xen canh, đa canh,…Tất cả chú đều tự mày mò ở cái tuổi mà nhiều người đã nghỉ ngơi.

Ngày nay, khi các em đã có công việc ổn định, công việc ấp gà, chăm nom gà giống vất vả thức sáng đêm, cũng tạm gác lại một bên, Chú nói với mình “Giờ Chú mới có thời giờ tập trung lại vườn rau, cái mà Chú yêu thích, năm nay thời tiết chi lạ không như mấy năm, đúng ra giờ lên ầm ầm rồi, mà giờ không thấy đâu”

Người nông dân rặc ri một đời bôn ba lo cho cả gia đình, đến giờ cũng đã trở về quê nhà, sống với vườn tược những năm tuổi già, tuy cũng còn lo toan nhưng về cơ bản Cô Chú cũng đã an ổn hơn.

Cũng là cái duyên để mà tụi mình đồng hành cùng với Vườn Ly.

Biết ơn vũ trụ đã sắp xếp.

P/s: tìm ra được ai ở tuổi chú mà bụng 6 múi là hơi hiếm nha.

#Nông_trại_Ba_Trung

#Người_thầy

…….

-Chủ vườn: chú Trung

-Địa điểm: thôn An Phước, xã Hành Dũng, Huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

-Diện tích: 2ha

Vườn trồng keo từ 2015 đến 2018, sau khi thu hoạch keo vườn chuyển đổi phần lớn diện tích sang trồng xen canh bưởi, mít, chuối lùn, sầu riêng là cây chủ lực.

Từ 2022, khi tụi mình bắt đầu có Vườn Ly thì chú Trung cải tạo lại vườn rau củ gia đình xung quanh nhà, trồng cho gia đình dùng, gửi cho các con ở các nơi, và dư ra cho cửa hàng AC Farm, mùa nào thức nấy, diện tích khoảng 1000m2 quanh nhà

Nước tưới từ giếng đào, giếng khoan và nước trời, xung quanh là hàng xóm cũng trồng keo và cây ăn quả nên không bị ảnh hưởng bởi khu vực trồng hóa học, vườn không dùng thuốc cỏ.

Chú có nuôi 2 con bò lấy phân, hơn trăm con gà, 20 con vịt cho gia đình dùng và để có thêm ít trứng cho cửa hàng.

Vườn rau sử dụng nguồn phân bón hữu cơ tại chỗ sẵn có, tro trấu cám nhà máy gạo gần đó để làm vườn và thức ăn cho vật nuôi và cây trồng.

You may also like

Leave a Comment