Trang chủ » Tin tức » Dưa lưới Fara

Dưa lưới Fara

by admin

Sáng nay có chị ghé tiệm mua dưa lưới, mình ngồi ngoài này làm việc mà nghe lỏm “bữa chị mua dưa lưới ngoài chợ con bé nhà chị nó chê, nên chị qua đây mua lại “, tự nhiên thấy vui lắm, thấy được sự ghi nhận trong những việc mà tụi mình đang làm.

Trái #dưa_lưới_huỳnh_long_fara thực sự khác biệt, nếu cả nhà được đến farm, nói chuyện và trải nghiệm với anh Bác, anh Hà, cả nhà sẽ hiểu thêm về hành trình của một người “sếp điện lực” nghỉ việc, chọn về làm nông nghiệp hữu cơ ở cái xứ Nhị Hà, Phan Rang này.

Hồi mới về, anh cứ nghĩ là không có đủ nước nhưng trồng cây rừng xen cây ăn quả,rồi tưới sơ dặm dặm thôi, để cây hưởng nước trời chắc không sao.

Nhưng vừa qua một mùa hạn hán, toàn bộ cây con chết sạch, và bài học đầu tiên tốn kha khá “học phí” làm anh hơi choáng.

Và rồi với sự tìm tòi anh cũng bén duyên với cây dưa lưới chỉ vì một câu nói của bà con thôi “nắng ưa dưa, mưa ưa lúa”.

Ở cái xứ 8 tháng nắng, 2 tháng mưa, 2 tháng hạn này, tìm được cây trồng phù hợp, nhưng để nó ra như bây giờ là cả một quá trình trầy vi tróc vẩy thử sửa nữa.

Như việc, nếu không nhờ một chuyên gia cao tuổi người Nhật hỗ trợ mang mẫu đất sang Nhật để test sau khi tụi cây chết hơn tám phần, thì anh đã không biết là do lượng hữu cơ trong đất quá nhiều để điều chỉnh-cây nó bị “bội thực”.

Hay anh đã tự chuẩn hóa được quy trình ủ chuối, ủ đậu nành, tự làm phân trùn quế luôn, rồi tự chế vi sinh bản địa IMO cho dưa để tự chủ dinh dưỡng.

Hay khi nắng quá nóng, cây nó không chịu nổi thì lại được các bạn bên Mỹ chỉ cách dùng “kem chống nắng xịn” cho lá

Hay việc dùng bột vỏ trứng thay thế cho hóa chất công nghiệp để tăng sức khỏe cho cây dù dưa không tạo lớp lưới bên ngoài được đều đẹp.

Rất nhiều bài học đánh đổi bằng mồ hôi, công sức, chất xám, tiền bạc, sự nghiệp, và sự thấu hiểu của gia đình, chỉ vì muốn làm được điều gì đó cho quê mình.

Và đã 5 năm trồi qua, đến giờ mới thấy thành quả, và tụi mình thật sự may mắn được đồng hành với anh hơn 1 năm qu

Anh cũng là người gốc Quảng Ngãi mình luôn.

P/S: à, dưa cũng được test định kỳ, và đợt gần đây nhất đã vượt qua 400 chỉ tiêu an toàn cho sức khỏe người dùng.

Cả nhà cần thì tụi mình gửi tham khảo thêm nhé.

#Dưa_lưới_Fara

#Thực_Phẩm_Lành_Sạch

You may also like

Leave a Comment